Gần đây, một số bạn có liên hệ hỏi tôi về tình trạng trong Google Search Console xuất hiện những URL lạ. Những URL này là liên kết nội bộ của website nhưng lại có chứa các từ khóa, tên miền… hoàn toàn không liên quan. Để cho ngắn gọn, tôi gọi đây là tình trạng spam index. Vậy thì cụ thể spam index là gì? Làm thế nào để xác định được website của bạn có đang gặp phải tình trạng này hay không? Spam index dẫn đến những hậu quả nào và cách xử lý nó ra sao?

Spam index là gì?

Spam index là tình trạng Google Bots lập chỉ mục những URL có chứa từ khóa hoặc nội dung hoàn toàn không liên quan tới website của bạn. Đây là chiêu trò của các “chuyên gia SEO bẩn” thường dùng để đẩy từ khóa lên top. Chúng phần lớn được tạo ra bởi các con bots một cách hoàn toàn tự động.

Để biết website của bạn có gặp tình trạng spam index hay không, hãy truy cập Google Search Console => Phạm vi lập chỉ mục => chọn tab Hợp lệ => chọn tiếp Đã được lập chỉ mục, chưa được gửi trong sơ đồ trang web. Nếu bạn nhìn thấy những URL với những query string lạ như hình bên dưới thì có nghĩa website của bạn đã trở thành một “nạn nhân” của spam index.

Tác hại của spam index

Việc spam index có thể dẫn đến một số hậu quả như:

  • Lãng phí tài nguyên của Google Bots. Thay vì index những trang mà bạn muốn, giờ đây Google lại mất thời gian để index những trang mà bạn không cần.
  • Trong trường hợp website của bạn bị spam index thông qua khung tìm kiếm, thậm chí hậu quả còn tệ hại hơn khi nội dung spam xuất hiện luôn trên website của bạn. Google có thể hiểu nhầm website của bạn có chứa nội dung độc hại, từ đó ảnh hưởng xấu đến SEO.

Khắc phục tình trạng spam index

1. Đầu tiên, các bạn cần phải truy cập Google Search Console => Xóa URL => Yêu cầu xóa tạm thời => click vào nút Yêu cầu mới. Một khung pop-up sẽ hiện lên => điền URL spam vào khung => chọn Chỉ xóa URL này => click vào nút Tiếp.

Click vào nút Gửi yêu cầu để xác nhận.

Làm tương tự với những URL khác cho đến hết. Sau khi làm xong, các bạn sẽ cần phải chờ một thời gian để Google thực hiện yêu cầu. Những URL đã ẩn khỏi kết quả tìm kiếm sẽ có trạng thái Đã xóa tạm thời.

2. Những URL mà bạn vừa yêu cầu xóa khỏi Google sẽ chỉ bị tạm ẩn trong vòng 6 tháng. Nếu muốn ngăn chúng hiển thị trở lại, bạn phải ngăn Google lập chỉ mục chúng một lần nữa bằng cách thêm dòng sau đây vào trong file robots.txt:

Disallow: ?

Điều này sẽ giúp ngăn chặn Google index các URL có query string (dấu chấm hỏi)

3. Ngoài ra, các bạn cũng nên redirect 301 các URL spam về trang chủ hoặc trang gốc của nó bằng cách sử dụng các plugin như Yoast SEO Premium hay Redirection.

Ngăn spam tìm kiếm trong WordPress

Nếu website của bạn bị spam index thông qua khung tìm kiếm của WordPress, ngoài các công việc ở trên, các bạn cần phải:

  • Vô hiệu hóa tính năng tìm kiếm mặc định của WordPress nếu nó không quá cần thiết. Các bạn có thể sử dụng plugin Disable Search để làm điều này.
  • Thay thế tính năng tìm kiếm mặc định của WordPress bằng dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như Google Custom Search. Những dịch vụ này thường cho phép bạn thay đổi URL của trang kết quả tìm kiếm, từ đó chống được tình trạng spam bằng bots. Nó giống như việc bạn đổi link đăng nhập WordPress để chống brute force attack vậy.
  • Cài đặt plugin chống spam cho website, chẳng hạn như Akismet (miễn phí), AntiSpam Bee (miễn phí) hoặc CleanTalk (trả phí).

Cuối cùng là chờ Google cập nhật dữ liệu thôi. Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công.

  • Nguồn: https://wpcanban.com/
5/5 - (2 bình chọn)
Tagged:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận